XÉT NGHIỆM VÀ ĐIỀU TRỊ TRẺ EM MẮC BỆNH GIUN SÁN TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

XÉT NGHIỆM VÀ ĐIỀU TRỊ TRẺ EM MẮC BỆNH GIUN SÁN TẠI  BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI 182 LƯƠNG THẾ VINH

Mỗi năm, hàng tỷ trứng và ấu trùng giun sán được đào thải ra môi trường. Từ người mắc bệnh giun sán và các loài động vật như lợn, trâu, bò, chó, mèo mắc bệnh giun sán. Do quản lý người mắc bệnh giun sán không tốt. Chăn nuôi lợn, trâu bò thả rông, nuôi chó, mèo mang mầm bệnh giun sán. Lây nhiễm giun sán từ mèo hoang sang mèo nhà ngày càng phổ biến ở các thành phố lớn Việt Nam.

Phòng khám đa khoa 182 Lương Thế Vinh Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội đã bắt đầu triển khai nhiều xét nghiệm phát hiện giun sán trong đường ruột, trong máu, trong gan, trong đường mật, trong phổi, trong não, trong mắt, trong hệ thần kinh trung ương, dưới da cơ và các cơ quan khác.

Người mắc bệnh giun sán theo  hai con đường:
       1. Do ăn uống các thức ăn như rau sống, thịt lợn, trâu, bò, cá, ếch, nhái, lươn, ốc và uống nước chưa nấu chín mang mầm bệnh giun sán, bàn tay bẩn ở trẻ đưa vào miệng, bàn tay bẩn không rửa xà phòng trước khi ăn, và ăn uống tại các quán cơm đường phố.
           2. Ấu trùng giun sán trong môi trường khi chúng ta tiếp xúc trực tiếp với đất, nước, bụi bẩn, chăn nuôi lợn, trâu, bò, chó mèo, bón phân trồng rau màu, nuôi cá, tôm, lươn, ốc, ếch,… ấu trùng giun sán có thể chui trực tiếp qua lỗ chân lông, vết trợt trên da, lỗ hậu môn, mắt …vào mạch máu, tim phổi, não, gan và các cơ quan khác.
     Tại Phòng khám đa khoa 182 Lương Thế Vinh - Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội với sự phối hợp của các bác sĩ chuyên khoa Nhi và các bác sĩ chuyên khoa giun sán cùng với các thiết bị máy móc hiện đại đã bắt đầu chẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân trẻ em mắc các loại bệnh giun sán nguy hiểm.
TS.BS. HỒ SỸ TRIỀU