Giải đáp thắc mắc về Bảo hiểm y tế học sinh sinh viên

Giải đáp thắc mắc về Bảo hiểm y tế học sinh sinh viên
 
     Một năm học mới đã đến, ngoài việc miệt mài học tập, học sinh sinh viên (HSSV) còn phải đóng góp tiền học phí, tiền thuê phòng ở trong ký túc xá hoặc ở ngoài khu dân cư, tiền khám sức khỏe tuyển sinh… trong đó có khoản tiền mua thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) để được chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh miễn phí khi bị ốm đau. Có nhiều em HSSV luôn tự đặt các câu hỏi về BHYT như:  Thế nào là BHYT? Tại sao HSSV phải tham gia BHYT? Mức đóng, trách nhiệm đóng và phương thức đóng BHYT học sinh sinh viên tại các trường được quy định như thế nào? Quyền lợi khám chữa bệnh được hưởng và học sinh sinh viên được khám chữa bệnh BHYT tại bệnh viện đại học Quốc Gia như thế nào... và ...? Chúng tôi sẽ trả lời từng câu hỏi để giúp các em hiểu thêm về chính sách BHYT và sử dụng có hiệu quả tấm thẻ BHYT mỗi khi ốm đau.

1.Bảo hiểm y tế là gì?
Trả lời:  Trên thế giới không có một Quốc gia nào có đủ ngân sách nhà nước để chăm lo sức khỏe cho toàn bộ cộng đồng xã hội mà không phải  huy động sự đóng góp từ các thành viên trong xã hội.Thực tế cho thấy mặc dù không ai muốn nhưng bệnh tật, ốm đau không bao giờ được báo trước và chi phí điều trị ốm đau bệnh tật có khi là rất lớn, ngoài khả năng chi trả của đa số các hộ gia đình. Không phải tự nhiên người ta gọi chi phí điều trị bệnh là “bẫy nghèo trong y tế”. BHYT là một biện pháp hữu hiệu để huy động các nguồn lực của xã hội, cùng với Nhà nước xây dựng nguồn quỹ để chăm lo sức khỏe cho mọi người dân. Ở nước ta BHYT là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, áp dụng trong lĩnh chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà Nước tổ chức thực hiện và các đối tượng có trách nhiệm tham gia. Hay nói một cách khác BHYT là chính sách an sinh xã hội do nhà nước tổ chức và thực hiện nhằm huy động sự đóng góp tài chính của các cá nhân và tổ chức để hình thành quỹ khám chữa bệnh BHYT. Quỹ này dành cho những người chẳng may bị ốm đau, người đó có thể là bạn, có thể là tôi, có thể là người khác, có thể hôm nay, ngày mai...

2. Tại sao học sinh, sinh viên phải tham gia BHYT
Trả lời: Con người là vốn quý nhất của xã hội, sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người. Có sức khỏe tốt là cơ sở để học tập tốt, rèn luyện tốt và khi ra trường có thể đóng góp sức lực, trí tuệ xây dựng và bảo vệ tổ quốc. HSSV là lứa tuổi mà cơ thể đang thời kì phát triển, cần có sự quan tâm chăm sóc để phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể lực. Do vậy việc tham gia BHYT chính là cơ chế “ đảm bảo an toàn” cho bản thân, cho gia đình và cộng đồng xã hội khi gặp rủi ro về sức khỏe.
     Theo luật BHYT được Quốc hội thông qua ngày 14/11/2008; HSSV trở thành đối tượng bắt buộc tham gia từ ngày 01/01/2010 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật BHYT được Quốc hội thông qua ngày 13/06/2014, chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2015 với quy định “Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm bắt buộc đối với toàn dân”.
     Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho HSSV trong việc tham gia BHYT, như cấp thẻ BHYT miễn phí cho HSSV nghèo, HSSV dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, HSSV đang sống trong trung tâm bảo trợ xã hội, HSSV là thân nhân sĩ quan quân đội, công an, cơ yếu, thân nhân người có công với cách mạng …; Hỗ trợ 70% mức đóng đối với HSSV thuộc hộ cận nghèo; 30% mức đóng đối với HSSV khác.

3. Mức đóng, trách nhiệm và phương thức đóng BHYT HSSV tại các trường học được quy định như thế nào?
Trả lời: Mức đóng BHYT đối với HSSV bằng 4,5% mức lương tối thiểu. Ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng đối với HSSV từ ngày 01/01/2010 (Khi HSSV tham gia BHYT tại nhà trường mới được hỗ trợ). Mức đóng HSSV từ năm 2016:
     Mức đóng 1 tháng = 45% x1.120.000đ(mức lương tối thiểu hiện hành) x70%
     Phương thức đóng : cơ sở giáo dục có trách nhiệm lập danh sách, thu tiền đóng phần thuộc trách nhiệm phải đóng của HSSV theo đợt nộp vào quỹ BHYT cụ thể như sau;
      a. SV năm thứ nhất đóng từ ngày nhập học hoặc ngày hết hạn của thẻ BHYT được cấp lần trước đến 31 tháng 12 năm sau;
      b. Hàng năm, sinh viên các năm 2,3... đóng từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm.
      c. SV năm cuối đóng từ ngày 01 tháng 01 đến ngày cuối của tháng kết thúc năm học đó.
thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT sẽ tương ứng với số tiền đóng của HSSV.
    Nơi đăng ký KCB ban đầu: Tất cả HSSV tham gia BHYT phải đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Phòng khám đa khoa 182 Lương Thế Vinh mã KCB 01.361 để được chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh BHYT thuận tiện nhất, tốt nhất

4. Mức hưởng BHYT khi người tham gia BHYT đi khám chữa bệnh không đúng quy định thì như thế nào?
Trả lời : Người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh nội trú, không đúng cơ sở KCB ban đầu hoặc không đúng tuyến, nhưng có trình thẻ BHYT, quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng như sau:
     - 100% chi phí đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại các bệnh viện hạng III (bệnh viện tuyến huyện)
     - 60% chi phí đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú tại BV hạng II
     - 40% chi phí đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn hạng I, hạng đặc biệt và không vượt quá 40 tháng lương cơ sở cho mỗi lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn.
Chú ý: Các trường hợp KCB ngoại trú không được hưởng theo chế độ trên.

5. Học sinh sinh viên được khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở KCB thuộc bệnh viện ĐHQG HN như thế nào?
Trả lời: Tại các cơ sở KCB thuộc bệnh viện ĐHQG HN, khi các em xuất trình các loại thẻ sau:
      1.Thẻ  BHYT đăng ký KCB ban đầu tại PKĐK 182 Lương Thế Vinh (mã 01.361)
      2. Thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại các cơ sở KCB khác : các bệnh viện huyện, PKĐK, Trạm y tế xã, Trạm y tế cơ quan, trường học... Trên địa bàn TP Hà Nội.
      3. Thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại các cơ sở KCB, do các địa phương cấp nếu là HSSV đang theo học tại ĐHQG HN ( photo thẻ BHYT & Thẻ sinh viên kèm theo). Học sinh sinh viên xuất trình thẻ BHYT có nội dung như trên sẽ được khám chữa bệnh đảm bảo quyền lợi đầy đủ theo chế độ BHYT, được tư vấn, phục vụ một cách nhanh chóng và thuận lợi (không mất nhiều thời gian chờ đợi do gần nơi các em học tập). Những trường hợp vượt quá khả năng của PK, bệnh nhân sẽ được chuyển đến KCB theo chế độ BHYT tại các bệnh viện hạng I trên địa bàn Thành Phố Hà Nội.

6 . Địa chỉ các cơ sở KCB thuộc Bệnh Viện ĐHQG HN ở đâu?
Trả lời:
      
Khi ốm đau, các em đến KCB tại một trong các cơ sở KCB sau thuộc BV ĐHQG HN:
       1. Phòng khám Đa khoa 182 Lương Thế Vinh: cơ sở chính, ký túc xá Mễ Trì, 182 đường Lương Thế Vinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
       2. Phòng Khám Phạm Văn Đồng: tầng 1 nhà C ký túc xá Ngoại ngữ, số 2, đường Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
       3. Cơ sở khám chữa bệnh KTX Mỹ Đình, tầng 1, Đơn nguyên 1, ký túc xá ĐHQG HN, đường Hàm Nghi, phường Mỹ Đình 2,quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
       4. Cơ sở khám chữa bệnh Nguyễn Trãi, phòng 109, tầng 1, nhà T5, trường ĐH KHTN, 334 Nguyễn Trãi, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
       5. Phòng y tế tại TTGD quốc phòng – ĐHQG HN, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội (KCB cho các sinh viện trong thời gian học tại trung tâm);
Thời gian làm việc các phòng khám hàng ngày:
      - Sáng từ 7h30 đến 12h;          Chiều từ 13h đến 16h30’
      - Tại PKĐK 182 Lương Thế Vinh thực hiện trực cấp cứu 24/24h trong ngày.
     Để biết thêm chi tiết, có thể vào trang web benhviendhqghn.com hoặc liên hệ về số điện thoại 04.38543897 hoặc 091.3098180 để được hỗ trợ, giải đáp và hướng dẫn cụ thể.  
Hoàng Liên
 
VIDEO
Liên kết website
Khám chữa bệnh
nothing