Kem đánh răng có trị mụn được không?

Kem đánh răng có trị mụn được không?

Một số người khẳng định rằng kem đánh răng làm khô mụn nhanh chóng. Tuy nhiên, có thể dễ dàng nhận thấy một sự thật rằng kem đánh răng khiến da của chúng ta đỏ lên và khó chịu và nó cũng không có quá nhiều tác dụng lên mụn.

Ý tưởng này từ đâu mà có?

Ý tưởng sử dụng kem đánh răng để điều trị mụn có thể xuất phát từ việc kem đánh răng có chứa những thành phần giúp chống lại vi khuẩn gây mùi hôi trong miệng. Do đó, nhiều người cho rằng, nếu kem đánh răng có thể diệt được vi khuẩn gây mùi hôi thì chúng cũng có thể diệt được những vi khuẩn gây mụn.

Tuy nhiên, đó khổng phải là sự thật. Kem đánh răng không được sản xuất ra để bôi lên da và những thành phần có trong nó không có tác dụng diệt mụn.

Triclosan là một thành phần có thể tìm thấy trong cả những sản phẩm điều trị mụn và trong kem đánh răng. Hoặc có thể, bạn thấy thành phần triclosan trong cả sản phẩm điều trị mụn và trong kem đánh răng nên nhiều người tin rằng, kem đánh răng cũng có thể điều trị mụn. Tuy triclosan có hiệu quả trong việc diệt khuẩn và thường được thêm vào các sản phẩm trị mụn, tuy nhiên nó đã và đang bị cấm tại một số quốc gia.

Một số nghiên cứu cho rằng triclosan diệt propionibacteria acnes, một loại vi khuẩn gây nên mụn. Nhưng nó được tính toán theo cách đặc biệt để có tác dụng này. Chỉ khi sử dụng loại sản phẩm có chứa hàm lượng triclosan phù hợp mới có thể trị mụn. Hàm lượng triclosan trong kem đánh răng không đủ để có tác dụng lên mụn.

Triclosan được sử dụng để diệt khuẩn nhưng nó bị cấm sau khi không có bằng chứng nào được đưa ra để cho thấy xà phòng kháng khuẩn chứa triclosan có tác dụng hơn xà phòng thông thường. Cũng có một số lo ngại về tính an toàn của chúng khi dùng kéo dài.

Tuy nhiên, triclosan vẫn được cho phép dùng trong kem đánh răng, do nó có hiệu quả trong giảm mảng bám và viêm lợi.

Kem đánh răng có thể gây bỏng hoặc gây cảm giác khó chịu trên da

Cần nhấn mạnh rằng, kem đánh răng không được sản xuất để bôi lên da, đặc biệt là da mặt bởi nó có thể gây đỏ và ngứa.

Một số người kém may mắn thậm chỉ còn bị bỏng da ở cấp độ nhẹ do hóa chất trong kem đánh răng. Khi bị bỏng do hóa chất trong kem đánh răng, da của bạn có thể thể cảm thấy rát trong vài ngày.

Nếu bạn đang tìm cách để khiến mụn lành nhanh, thay vì kem đánh răng hãy thử:

Những sản phẩm có chứa benzoyl peroxidesalicylic acid or sulfur đều có thể làm giảm sưng đỏ và tăng lành nhanh.

Sản phẩm điều trị mụn sẽ ít có tác động không tốt lên da và chúng cũng không quá đắt. Bạn có thể tìm thấy chúng ở mọi hiệu thuốc một cách dễ dàng. Đương nhiên nếu bạn đến gặp bác sĩ da liễu, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thử sử dụng bất cứ sản phẩm làm đẹp nào.

                                                                                                                                                                               Nguồn: Viện y học ứng dụng Việt Nam

VIDEO
Liên kết website
Khám chữa bệnh
nothing