Cô dâu mới và sức khỏe tiền hôn nhân

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là bước chuẩn bị cần thiết cho một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc viên mãn. Không chỉ giúp các cặp đôi chuẩn bị sẵn sàng tâm lý trước khi bước vào một vai trò mới, khám sức khỏe tiền hồn nhân còn là biện pháp hữu ích để tầm soát các căn bệnh nguy hiểm, từ đó tránh những hệ lụy không đáng có trong cuộc sống vợ chồng và tương lai của con cái sau này.
Để đảm bảo hôn nhân hạnh phúc và làm tròn bổn phận với người mình thương yêu, các cặp đôi nên tiến hành khám sức khỏe tiền hôn nhất trước khi cưới ít nhất là 3 đến 6 tháng. Khám sức khỏe tiền hôn nhân không chỉ thể hiện sự quan tâm đúng mực đến sức khỏe của bản thân, mà còn thể hiện trách nhiệm của bạn với người bạn đời và tương lai của những đứa con xinh đẹp, khỏe mạnh.
Lợi ích của khám sức khỏe tiền hôn nhân
  • Giúp cặp đôi đánh giá sức khỏe một cách tổng quát
  • Phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh lý truyền nhiễm
  • Kiểm tra, phát hiện và tư vấn những bệnh lý do di truyền
  • Tầm soát, phát hiện và tư vấn các bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản

 
Khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm những gì?
Khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm khám tổng thể và khám sức khỏe sinh sản. Trong đó, khám sức khỏe tổng thể phát hiện ra bệnh tật có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe như viêm gan B, HIV hay các bệnh di truyền, bệnh liên kết giới, bệnh tim, bệnh về đường sinh dục. Khám sức khỏe sinh sản không những giúp bạn phát hiện những bất thường về cấu tạo cơ quan sinh dục, mà còn kiểm tra tình trạng viêm nhiễm và các bệnh lây qua đường tình dục.Việc tầm soát vô sinhcũngđược coi là vấn đềđượcquan tâm nhất của việc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân. Đồng thời, việc khám sức khỏe tiền hôn nhân cũng sẽ giúp các bạn trẻ có được kiến thức về sức khỏe sinh sản, chuẩn bị tâm lý cho cuộc sống tình dục của vợ chồng sau này.
Khi khám sức khỏe tổng thể bao gồm:
  • Khám tổng quát: Khám lâm sàng, đo huyết áp, cân nặng, chiều cao… 
  • Xét nghiệm: Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, hệ nhóm máu ABO và Rh, đánh giá chức năng thận, chuẩn đoán tiểu đường, đánh giá một số bệnh lý gan, tầm soát nhiễm virus Viêm gan B, HIV; phân tích nước tiểu phát hiện một số bệnh lý về thận, tiết niệu…
Khám sức khỏe sinh sản:
  • Với nam giới: khám chuyên khoa Nam học, xét nghiệm tinh dịch đồ
  • Với nữ giới: test nhanh Chalmydia, ký sinh trùng, vi nấm soi tươi dịch âm hộ, âm đạo, siêu âm ổ bụng
Trường hợp gia đình một trong hai người có tiền sử bệnh liên quan đến dị tật, tâm thần, chậm phát triển thần kinh, bệnh di truyền… thì cần kiểm tra gen, nhiễm sắc thể. Và điều quan trọng mà hai bạn không nên quên đó là nếu hai bạn định sinh con luôn thì cần được tiêm phòng các loại vắc xin phòng các bệnh có nguy cơ ảnh hưởng tới thai nhi như Rubella, cúm, quai bị, sởi, thủy đậu…
Như vậy, việc khám sức khỏe tiền hôn nhân không chỉ đơn thuần là thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe của bản thân mà còn là thể hiện trách nhiệm, tình yêu đối với nửa kia của mình nữa. Đừng để gặp vấn đề mới tìm đến bác sĩ mà hãy chủ động bảo vệ hạnh phúc gia đình bạn nhé.
Chi tiết khám sức khoẻ tiền hôn nhân, quý khách vui lòng đến địa chỉ: 
Phòng khám đa khoa 182 Lương Thế Vinh - Bệnh viện ĐHQGHN để được tư vấn và khám cụ thể. 
 
 
VIDEO
Liên kết website
Khám chữa bệnh