Báo động số ca sốt xuất huyết tăng vọt trong năm 2017

BÁO ĐỘNG SỐ CA SỐT XUẤT HUYẾT TĂNG VỌT TRONG NĂM 2017

     Theo số liệu thống kê của Sở Y tế Hà Nội, đến ngày 21/05/2017, toàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận 817 trường hợp mắc sốt xuất huyết và có 01 trường hợp tử vong tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa. Số mắc tăng 02 (hai) lần so với cùng kỳ năm 2016 (năm 2017 là năm đầu tiên của chu kỳ dịch mới). Bệnh nhân phân bố tại 26/30 quận, huyện, thị xã và có xu hướng gia tăng nhanh trong những tuần gần đây do điều kiện thời tiết chuyển mùa có mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và lây truyền bệnh.
       Để nhận biết và phát hiện sớm để kịp thời trong công tác điều trị, cán bộ nhân viên, học sinh sinh viên nên cần lưu ý những đặc điểm sau đây của bệnh:
      1. Tác nhân: Virus Dengue (DENV) là một virus RNA có vỏ bọc,chi Flavivirus, trong họ Flaviviridae. Dengue virus có 4 type huyết thanh (1-4)
      2. Ổ chứa – Lây truyền: Con người. Bệnh lây truyền qua vết muỗi đốt
      3. Thời gian ủ bệnh:  3-14 ngày (thường là 4-7 ngày)
      4. Biểu hiện lâm sàng
      Sốt dengue bao gồm nhiều thể lâm sàng với mức độ rất khác nhau, có thể từ sốt nhẹ cho đến các hội chứng đe dọa tính mạng như suy sụp đa phủ tạng, dễ xuất huyết và tăng tính thấm thành mạch gây thoát huyết tương dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn.
      Diễn biến lâm sàng bệnh sốt xuất huyết Dengue được chia làm 3 giai đoạn: Sốt, tiến triển nguy kịch và phục hồi.
     - Giai đoạn sốt được đặc trựng bởi sốt đột ngột kéo dài 2-7 ngày, đôi khi hai pha, nhức đầu dữ dội, đau cơ, đau khớp, đau sau hai hố mắt, chán ăn, buồn nôn, nôn và phát ban sẩn đa hình thái.
     - Giai đoạn tiến triển nguy kịch xảy ra thường vào lúc hạ sốt, khi có sự gia tang tính thấm thành mao mạch và thoát huyết tương. Biển hiện lâm sàng là tràn dịch màng phổi và/hoặc cổ trướng, tùy thuộc vào mức độ thoát huyết tương và thoát huyết tương với lượng lớn sẽ chắc chắn dẫn đến sốc giảm thể tích. Số lượng tiểu cầu giảm ngay trước hoặc đồng thời với tăng hematocrit và hai thay đổi này để xảy ra trước khi hạ sốt và sốc, Giai đoạn tiến triển nguy kịch kéo dài 24-28 giờ.
     - Sau đó hết rò rỉ mao mạch và dịch ngoại mạch bắt đầu được tái hấp thụ ở trong 48-72 giờ tiếp theo, được gọi là giai đoạn phục hồi.
     Các biểu hiện xuất huyết thường gặp gồm nốt xuất huyết nhỏ, chả máu cam hoặc chảy máu chân răng, nhưng biểu hiện xuất huyết nghiêm trọng thường kết hợp với sốc kéo dài.
     5. Điều trị
     Hiện nay chưa có thuốc kháng virus và vắc xin điều trị vẫn chưa được áp dụng tại Việt Nam. Nguyên tắc điều trị dựa trên bù dịch phù hợp trong các trường hợp sốt xuất huyết nặng. Tỷ lệ tử vong của Sốt Dengue có thể cao đến 20% ở bệnh nhân có hội chứng sốc Dengue.

    Các viện pháp phòng ngừa Sốt xuất huyết Dengue:
     - Loại trừ ổ bọ gậy, là bất cứ dụng cụ chứa nước (ví dụ bể, lu, bình hoa, lốp xe) thông qua việc vệ sinh môi trường, loại bỏ dụng cụ phế thải, quản lý các dụng cụ chứa nước thường xuyên.
     - Diệt muỗi trưởng thành bằng các loại thuốc diệt muỗi không tồn lưu, hàng năm phối hợp với Bệnh viện để thực hiện công tác phun muỗi định kỳ.
     - Sử dụng các biện pháp bảo vệ cá nhân khỏi muỗi như quần áo phù hợp, thuốc chống muỗi, màn và lưới đối với các đơn vị nói chung và đơn vị có sinh viên nội trú nói riêng.
          Nếu không có loăng quăng, không có muỗi vằn thì không có bệnh Sốt xuất huyết. Diệt loăng quăng, diệt muỗi để phòng chống bệnh là trách nhiệm của mỗi người, mỗi cá nhân, đơn vị. Mong rằng với những kiến thức cơ bản trên có thể giúp cho cán bộ công nhân viên và các em học sinh sinh viên hiểu rõ hơn về bệnh Sốt xuất huyết, từ đó có các biện pháp phòng tránh cho bản thân và cho cộng đồng.
VIDEO
Liên kết website
Hoạt động
nothing