Phòng ngừa viêm gan do virus bằng vắc xin

Phòng ngừa viêm gan do virus bằng vắc xin
 
Bệnh viêm gan do virus là bệnh truyền nhiễm phổ biến tại Việt Nam, gây ra các hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Người nhiễm virus viêm gan cấp tính thường không có triệu chứng hoặc có thể biểu hiện không rõ ràng, nhưng những trường hợp nặng có thể gây ra suy gan cấp hoặc diễn biến kéo dài dẫn đến viêm gan mạn, xơ gan và ung thư gan.

Có 5 loại virus gây viêm gan là A, B, C, D và E; trong đó hiện chỉ có viêm gan A và B có thể phòng ngừa được bằng vắc xin.

 

Viêm gan A: Bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, rất hiếm khi lây qua đường máu. Ở Việt Nam, viêm gan A gặp chủ yếu ở trẻ em và ở những nơi vệ sinh thực phẩm không an toàn thì tỷ lệ nhiễm cao. Vắc xin viêm gan A phổ biến có Havax của Việt Nam và Avaxim của Pháp.

Viêm gan B: Bệnh lây truyền qua đường máu, đường tình dục và truyền từ mẹ sang con. Việt Nam nằm trong khu vực dịch lư­u hành mạnh, tỷ lệ HBsAg theo 1 số điều tra là 15-20%, không khác biệt giữa các nhóm tuổi. Hiện có nhiều loại vắc xin phòng bệnh viêm gan B có suất xứ từ Bỉ, Pháp, Cu Ba,… và trong các vắc xin 5 trong 1, 6 trong 1.

Bên cạnh đó còn có một vắc xin phòng được cả 2 bệnh viêm gan A và B là Twinrix. Đây là vắc xin của công ty Glaxo Smith Kline (Bỉ), được chỉ định cho trẻ em trên 1 tuổi và người lớn. Cụ thể:

Đối với trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên đến 15 tuổi cần tiêm hai mũi, mũi hai cách mũi một tối thiểu 6 tháng.

Đối với trẻ em từ 16 tuổi trở lên và người lớn tiêm theo 1 trong 2 phác đồ sau:
- Phác đồ thứ nhất gồm ba mũi tiêm: Mũi hai cách mũi một 1 tháng và mũi ba cách mũi hai 5 tháng.
- Phác đồ thứ hai gồm bốn mũi tiêm: Mũi hai cách mũi một 7 ngày, mũi ba cách mũi hai 14 ngày. Mũi bốn nhắc lại cách mũi một 1 năm.
Nguồn: Cục Y tế dự phòng
 
 
VIDEO
Liên kết website
Khám chữa bệnh