Giải Nobel y học 2015 và ý nghĩa biểu tượng sâu sắc từ góc nhìn của một Du học sinh ngành Dược

     Nobel Y học năm nay trao cho bà Đồ U U có ý nghĩa biểu tượng sâu sắc.
     Bà Đồ U U chỉ là một người làm nghiên cứu ở đẳng cấp khá khiêm tốn tại Viện Y học cổ truyền Trung Quốc: không có bằng tiến sĩ, chưa từng học hay nghiên cứu ở nước ngoài, cũng không là thành viên của viện hàn lâm nào. Bà Đồ có rất ít công bố quốc tế, thậm chí còn không nói được tiếng Anh (1).
     Bà chỉ làm công việc nghiên cứu của mình, phát hiện và chiết xuất được chất Artemisinin trong cây Thanh hao hoa vàng trong điều kiện hạn chế về phương tiện rồi thử nghiệm trên chính cơ thể mình trước khi dùng nó để cứu sống hàng triệu người khỏi bệnh sốt rét sau hàng trăm lần thất bại với các chất khác.
Giải Nobel y học năm 2015
     Giải Nobel dành cho bà Đồ gợi mở vài điều. Một mặt, nó cho thấy xu hướng “về nguồn” của Ủy ban Nobel như cách nói của bác Nguyễn Tuấn khi trao giải cho nghiên cứu lâm sàng mang lại lợi ích hiển nhiên cho bệnh nhân thay vì trao cho các nghiên cứu cơ bản nhiều khi chưa có ngay ứng dụng.
     Mặt khác, với những người làm nghiên cứu nói chung, không nhất thiết cứ phải chạy theo hư danh phù phiếm và khoa trương. Thay vào đó, nên âm thầm làm việc để mang lại lợi ích cho cộng đồng. Những người làm khoa học đa phần nghiên cứu vì đam mê hay như một lựa chọn nghề nghiệp chứ ít người nghiên cứu để giành giải Nobel như mục đích tối hậu.
     Với các dược sĩ nói riêng, nền y học cổ truyền và tài nguyên cây cỏ Việt Nam không kém phần phong phú so với Trung Quốc có thể trở thành một kho tàng lớn nếu chúng ta biết cách khai thác và khám phá bằng những cách tiếp cận mới và tri thức hiện đại.
     Nhưng ngay cả khi không có tham vọng giành giải Nobel, thỉnh thoảng ta vẫn có quyền mơ lớn và biến giấc mơ đó thành hiện thực ngay trên đất nước mình. Nhất là với những người lúc nào cũng băn khoăn giữa hai lựa chọn: về hay ở?
 
Thầy Dương Tú (Giảng viên ĐH Dược HN - Du học sinh tại Bỉ)
(1). 
http://www.nobelprize.org/…/laureates/2015/tu-interview.html
VIDEO
Liên kết website
Hoạt động
nothing