BỆNH ẤU TRÙNG GIUN SÁN XUYÊN QUA THÀNH MẠCH MÁU, DI CHUYỂN TRONG HỆ TIM MẠCH GÂY BỆNH Ở NGƯỜI

BỆNH ẤU TRÙNG GIUN SÁN XUYÊN QUA THÀNH MẠCH MÁU, DI CHUYỂN TRONG HỆ TIM MẠCH GÂY BỆNH Ở NGƯỜI

       Trong cuộc sống hàng ngày, vẫn hay có một nhầm tưởng về bệnh giun sán, đó là - bệnh chỉ lây nhiễm qua đường tiêu hóa, nhưng trên thực tế, con người chỉ cần tiếp xúc trực tiếp với môi trường ô nhiễm mang mầm bệnh giun sán, thì đã có nguy cơ mắc bệnh giun sán rất cao, đặc biệt là các bệnh ấu trùng giun sán. Tỷ lệ mắc bệnh ấu trùng giun sán tại nhiều vùng, miền ở miền bắc Việt Nam là từ 90-95%. Một người có thể nhiễm một hoặc nhiều loài ấu trùng giun sán, nhiễm một vài con ấu trùng hay thậm chí là nhiễm cả “đàn” ấu trùng giun sán.
      Việt Nam ở vùng nhiệt đới, điều kiện khí hậu, đất đai, nguồn nước, độ ẩm, nhiệt độ rất thích hợp cho ấu trùng giun sán tồn tại, sinh trưởng, phát triển. Ấu trùng, trứng giun sán có thể tồn tại, sinh trưởng, phát triển vài ngày, vài tháng đến vài năm trong môi trường tự nhiên. Chờ cơ hội thuận lợi là chúng xâm nhập vào cơ thể người và các loài động vật. Ấu trùng giun sán có thể chui qua lỗ chân lông, vết chợt trên da, hậu môn, lỗ sinh dục, và các lỗ tự nhiên khác trên cơ thể người. Chúng xuyên qua mạch máu, di chuyển trong hệ tim mạch, có thể chui vào mạch máu một vài con hoặc cả đàn, có thể một loài hoặc nhiều loài.
ấu trùng giun sán có thể xuyên qua da di chuyển trong lòng mạch
Ấu trùng giun sán có thể chui qua da, di chuyển trong lòng mạch máu

      Ấu trùng giun sán chui vào mạch máu thường hay gặp nhất là ấu trùng giun lươn, giun móc, giun đầu gai, giun mỏ, giun chó mèo, và một số loài ấu trùng giun sán khác. Cũng có thể do một số loài muỗi đốt truyền ấu trùng giun sán vào người. Đi theo cùng các loài ấu trùng giun sán xâm nhập vào mạch máu là các chủng vi khuẩn, virus và các loài nấm gây bệnh. Vì vậy trên đường chui qua da, xuyên qua thành mạch máu, chúng đã gây nên nhiều ổ viêm, ổ loét, ổ apxe. Vào máu, ấu trùng giun sán di chuyển trong hệ tim mạch, có thể gây viêm thành mạch, viêm cơ tim, gây hội chứng nhiễm trùng như sốt, đau tức ngực, viêm gan, viêm phổi… Bệnh nặng hay nhẹ phụ thuộc vào số lượng ấu trùng giun sán (chỉ một vài con hay cả đàn ấu trùng?), phụ thuộc vào loài ấu trùng giun sán (một loài ấu trùng hay nhiều loài ấu trùng giun sán?), phụ thuộc vào loài ấu trùng nguy hiểm hay loài ấu trùng bình thường và cuối cùng là chúng có mang theo vi khuẩn, virus và các loài nấm gây bệnh hay không?. Ấu trùng giun sán sử dụng các dưỡng chất trong máu, trong phổi, trong gan, trong cơ, trong não…  để tồn tại, sinh trưởng và phát triển. 100% ấu trùng giun sán gây hại cho cơ thể người, chúng tiết ra chất độc làm cho cơ thể bị nhiễm độc, làm tắc các mạch máu nhỏ, cản trở tuần hoàn máu, gây nhồi máu não, nhồi máu phổi, gây viêm cơ, viêm đường ruột, viêm mạch máu, ngừng tim đột ngột.
 
Hình ảnh Giun lươn dưới da 1 bệnh nhân

      Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội đã chẩn đoán, xét nghiệm, phát hiện nhiều bệnh nhân nhiễm ấu trùng giun sán di chuyển trong mạch máu, trong hệ tim mạch, trong não và đã xác định được từng loài ấu trùng giun sán gây bệnh, góp phần chẩn đoán sớm, chẩn đoán đúng bệnh và điều trị thành công nhiều ca bệnh từ nhiều nơi khác chuyển đến.
      Phòng bệnh ấu trùng giun sán xuyên qua thành mạch máu, di chuyển trong hệ tim mạch rất phức tạp và khó khăn. Vì ấu trùng  giun sán luôn luôn ở xung quanh chúng ta, nhất là những vùng ô nhiễm mang mầm bệnh giun sán. Khi con người tiếp xúc với môi trường, ấu trùng giun sán sẽ rình rập chờ cơ hội tìm đến con người, chui vào mạch máu, di chuyển trong hệ tim mạch, đến các cơ quan phổi, gan, não, cơ, … ký sinh và gây bệnh. Không chủ quan và có ý thức về bệnh là một trong những yếu tố quan trọng để nhận biết và không bỏ sót căn bệnh ấu trùng giun sán nguy hiểm này.
TS.BS. HỒ SỸ TRIỀU
VIDEO
Liên kết website
Khám chữa bệnh
nothing